Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567501

Kinh tế - đô thị Kinh tế - đô thị

« Quay lại

Kỳ Hưng- khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tiền đề xây dựng nông thôn mới bền vững

 

Thời gian qua xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở xã Kỳ Hưng đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn, đảm bảo đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng nông thôn mới bền vững, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thanh nơi đáng sống và nơi muốn sống. 

Thôn Hưng Phú, xã Kỳ Hưng có 50ha đất tự nhiên với 108 hộ dân gồm 390 nhân khẩu. Năm 2016, thôn được chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Để hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, chi ủy, ban cán sự thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hiến ngày công, hiến của cải để mở rộng tuyến đường liên thôn, xây dựng cổng làng, khuôn viên nhà văn hóa, chỉnh trang nhà cửa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho đường làng, ngõ xóm.  

 

 

Nhân dân thôn Hưng Phú duy trì nề nếp vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm

 

 

Từ sản xuất nhỏ, lẻ, giống chất lượng thấp, người dân thôn Hưng Phú đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Anh Trần Văn Quang, thôn Hưng Phú, chia sẻ "Thực hiện chủ trương xây dựng vườn kiểu mẫu, gia đình tôi đã tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, trồng thêm cây xanh và xây dựng tường bao tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó còn đưa những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập gia đình, và góp phần vào xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu".

 

 

Bộ mặt thôn dân cư kiểu mẫu Hưng Phú ngày càng đổi mới, khang trang

 

 

Đến nay, thôn đã đạt và vượt tiêu chí thôn kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, vườn và nhà ở hộ gia đình, văn hóa, giáo dục, y tế…đều đạt và vượt. Chi bộ đạt "Chi bộ trong sạch, vững mạnh", an ninh trật tự bảo đảm, hệ thống cây xanh được bao phủ tại các tuyến đường. Với sự vào cuộc tích cực, đến nay đã hoàn thành các tiêu chí. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên, xứng đáng là thôn dân cư kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Kỳ Anh.

Theo ông Lê Xuân Phâng- Thôn trưởng thôn Hưng Phú, mặc dù đã đạt được tất cả các tiêu chí để trở thành thôn kiểu mẫu nhưng đây vừa là động lực, vừa là thách thức đối chi ủy, ban cán sự và toàn thể nhân dân trong việc duy trì và nâng cao chất lượng thôn kiểu mẫu đầu tiên. "Mặc dù được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhưng thời gian qua, chúng tôi không thỏa mãn, dừng lại mà tiếp tục củng cố, nâng cấp các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Từ đó, tình làng nghĩa xóm gắn kết hơn, những cách làm hay trong sản xuất được chia sẻ với nhau, ANTT được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng nâng cao", Ông Phâng phẩn khởi cho biết thêm.

Ngoài việc triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu, xã Kỳ Hưng còn tích cực chỉ đạo thôn đẩy mạnh xây dựng các mô hình vườn kiểu mẫu. Gần 5 năm xây dựng, khu vườn mẫu của gia đình ông Phạm Đình Toản đã thực hiện rất bài bản việc quy hoạch và tạo cảnh quan ở tất cả các khu vực. Mùa nào rau đó, bàn tay của người làm vườn tài hoa không khi nào cho đất nghỉ. Để xây dựng vườn mẫu, Ông Toản không chỉ tiếp cận với cách thiết kế, quy hoạch khu vườn quy củ, bài bản mà còn ứng dụng hệ thống tưới nước, xây dựng nhà lưới để trồng rau an toàn. "Mình đi đầu làm trước nên cố gắng xây dựng khu vườn mẫu không chỉ đạt hiệu quả kinh tế mà còn là cảnh quan đẹp, môi trường sống trong lành, góp thêm vẻ đẹp cho khu dân cư NTM", ông Toản chia sẻ.

 

 

Ông Phạm Đình Toản thu hoạch sản phẩm từ vườn mẫu của gia đình

 

 

Sau gần 3 năm về đích nông thôn mới, xã Kỳ Hưng tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tiêu chí 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, đến nay 70% số vườn trên địa bàn được chỉnh trang, cải tạo vườn hộ cho thu hoạch khá cao, toàn xã có 9 vườn được tỉnh công nhận. Trong đó vườn mẫu của hộ gia đình ông Phạm Đình Toản đã đạt giải cao tại cuộc khi Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu toàn tỉnh lần thứ nhất.

Xây dựng vườn mẫu, từ một nội dung trong tiêu chí khu dân cư (KDC) kiểu mẫu đã trở thành động lực to lớn đánh thức ước mơ, khát vọng làm giàu, làm đẹp khu vườn của người nông dân xã Kỳ Hưng. Ngoài cái được lớn nhất là nguồn thu nhập từ kinh tế vườn, còn có rất nhiều ý nghĩa to lớn khác như đời sống tinh thần phong phú, sự thân thiện, gắn kết cộng đồng. Tất cả đang góp sức làm giàu thêm giá trị cuộc sống trên những vùng quê nông thôn mới.

 

 

Hộ vườn mẫu thôn Trần Phú còn băn khoăn về đầu ra sản phẩm

 

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay các yếu tố về thổ nhưỡng, nguồn nước tưới, kinh phí đầu tư, chính sách hỗ trợ, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật và ý thức người dân đang là những điều kiện cản trở việc phát triển, nhân rộng các mô hình vườn mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Hơn nữa còn rất nhiều hộ dân băn khoăn về thị trường tiêu thụ nông sản khi thực hiện mô hình vườn mẫu.

Với những kinh nghiệm và kết quả đạt được, xã Kỳ Hưng luôn xác định nhân rộng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu có hiệu quả kinh tế cao sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc duy trì, nâng cao chất lượng nông thôn mới, là cơ sở quan trọng để Kỳ Hưng phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu. Do đó, Thời gian tới, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, chỉnh trang vườn hộ, bố trí sắp xếp lại khu vực chăn nuôi, xây dựng vườn rau sạch có hệ thống tưới nước tự động, xây dựng hàng rào canh, giàn bóng mát vừa đảm bảo tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Bài, ảnh Minh Hằng-Trung Hiếu

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này