Giới thiệu về TX Kỳ Anh Giới thiệu về TX Kỳ Anh

LỊCH SỬ

• Năm 1836, vua Minh Mạng nhà Nguyễn chia huyện Kỳ Hoa lập thành hai huyện: Kỳ Anh và Cẩm Xuyên thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
  • Thị xã Kỳ Anh được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh (củ) theo Nghị quyết số 903 ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội gồm 6 phường ( Sông Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương) và 6 xã ( Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Hưng, Kỳ Lợi và Kỳ Nam).

VĂN HÓA

• Di tích và danh thắng:

Di tích cấp quốc gia: 02:

- Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

- Đền thờ Lê Quảng Ý, Lê Quảng Chí

Di tích cấp tỉnh: 06

- Danh thắng Hoành Sơn Quan

- Đền thờ Liễu Hạnh công chúa

- Đền Eo Bạch

- Chùa Vĩnh Thuận

- Nhà thờ Phạm Tiêm

- Nhà thờ Nguyễn Văn Khoa

• Lễ hội truyền thống

Lễ Hội Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Thị xã Kỳ Anh nằm ở phía đông nam tỉnh Hà Tĩnh và giáp huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Thị xã Kỳ Anh có  đặc điểm địa hình và điều kiện tự nhiên đa dang, phức tạp. Vùng biển của thị xã có cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương, giữ vai trò quan trọng về an ninh - quốc phòng và giao thông hàng hải của khu vực và quốc tế.

CƠ SỞ HẠ TẦNG

Thị xã Kỳ Anh có Khu kinh tế Vũng Áng là Khu kinh tế trọng điểm của Quốc gia với các ngành công nghiệp nặng lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á như luyện cán thép, nhiệt điện, lọc hóa dầu…

Khu kinh tế Vũng Áng có tốc độ phát triển nhanh, thu hút hàng trăm nhà đầu tư, nhà thầu và hàng chục vạn cán bộ, chuyên gia, công nhân từ 25 quốc tịch khác nhau và nhiều tỉnh thành trong cả nước đến cư trú, làm việc.

Hệ thống giao thông của thị xã: có quốc lộ 1A chạy qua thị xã và quốc lộ 12 nối cảng Vũng Áng với cửa khẩu Cha Lo. Hệ thống đường nội thị đáp ứng được yêu cầu đi lại và vận tải hàng hóa.