Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8122875

Giáo dục - Đào tạo Giáo dục - Đào tạo

« Quay lại

Mai Hoàng Dương - cậu học trò nghèo vươn lên học giỏi

 

           Câu chuyện về cậu học trò nghèo Mai Hoàng Dương, thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam,TX Kỳ Anh đậu một lúc nhiều trường Đại học với số điểm 29,5 nhưng chỉ chọn vào Học viện Biên Phòng để tiếp bước cha anh, bảo vệ biên cương Tổ quốc đã làm nức lòng bà con nơi xã nghèo này.

Căn nhà của emMai Hoàng Dương

Nhà ở dưới chân Đèo Ngang, cạnh con sông "Xích Mộ" dưới chân dãy Hoành Sơn,nơi chỉ có "cỏ cây chen đá, lá chen hoa" nên gia đình em Mai Hoàng Dương chỉ sống nhờ vào mấy rào ruộng.Ngoài hai vụ cấy cày, bố mẹ em phải đi phụ hồ, làm thuê kiếm tiền cho các con ăn học.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại cách trường hơn 15km nhưng với chiếc xe đạp cà tàng, hàng ngày Dương vẫn chuyên cần đến trường không kể ngày mưa to, gió bão, nước ngập đường, giá rét cóng tay. Không đủ tiền mua sách vở, em phải lần tìm đến nhà các anh chị học khóa trước xin lại những sách giáo khoa, tập tài liệu tham khảo đã cũ về đóng bọc lại cẩn thận để học tập.

Với ý chí và niềm đam mê, nên Dương rất chăm chỉ học tập, em học ngày, học đêm, không kể thời gian. Kết bạn học tập ở trường, ở lớp, ở thôn "đi truy, về trao". Nhờ đó mà lượng kiến thức của em rất phong phú, hầu hết các bài kiểm tra đều được điểm cao, những bài nào đạt điểm 9 em lại đến trực tiếp gặp thầy cô bộ môn nhờ hướng dẫn lại. Với tính cần mẫn, chăm chỉmà em nắm rất vữngkiến thức của các bộ môn và được tín nhiệm làm tổ trưởng hướng dẫn các bạn học sinh giỏi ôn thi…

          Đến thăm em và gia đình, ngằm nhìn những tấm giấy khen, bằng khen của Trung ương, địa phương, nhà trường, chúng tôi không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ thành tích của cậu học trò nghèo vươn lên học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12, Hoàng Dương đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt tại các kỳ thi học sinh giỏi, em đều đem thành tích về cho nhà trường như: giải nhì tỉnh môn toán lớp 5, giải 3 tỉnh môn Văn lớp 9. Các năm học ở trường THPT Lê Quảng Chí đều được giải tỉnh môn Địa Lý (lớp 10 giải 3, lớp 11 giải nhì, lớp 12 giải nhì). Xét thấy năng lực học tập của em, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã lựa chọn em vào đội tuyển Quốc gia môn Địa lý.

Mai Hoàng Dương và những tấm giấy khen

Ham học, học giỏi, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên ngoài giờ học, em còn phải tranh thủ đi phụ hồ, bắt con tôm, con tép dưới dòng sông "Xích Mộ" cùng cha mẹlấy tiền ăn học. Nhà có 02 người con cùng học trường THPT nên gánh nặng kinh tế lại đặt nặng lên gia đình, cũng vì thế năm Dương học lớp 11, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, tạm gác ước mơ vào Đại học, anh trai Dương đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Với suy nghĩ phải cố gắng học giỏi để không phụ công ơn của cha mẹ và anh trai, hàng ngày Dương miệt mài tiếp cận kiến thức, rèn luyện, tu dưỡng trở thành một người con ngoan của gia đình và là trò giỏi của trường THPT Lê Quảng Chí, TX Kỳ Anh.

Là một đoàn viên ưu tú, là tấm gương sáng ngời trong học tập, rèn luyện nên được em được Trung ương đoàn tặng bằng khen. Cuối năm học 2016-2017, được Chi bộ trường THPT Lê Quảng Chí đề nghị kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Và trong kỳ thi THPT và đại học vừa qua, Dương đã xuất sắc giành số 29,5 điểm. Nhận xét về cậu học trò xuất sắc của minh, thầy Nguyễn Văn Hùng, trường THPT Lê Quang Chí cho biết: "Dương là một học sinh ngoan, đầy ý chí nghị lực, em là một tấm gương sáng ngời về sự vượt khó, vươn lên trong học tập, chiến thắng hoàn cảnh khó khăn".

Kết quả kỳ thi đại học của cậu học trò nghèo Mai Hoàng Dương đã góp phần vào thành tích trong năm học 2016-2017 của trường THPT Lê Quảng Chí- năm học đạt "mùa vàng" bội thu về số học sinh đậu vào đại học.Tấm gương vượt khó học tập của Mai Hoàng Dương thật đáng trân trọng. Tin rằng bằng ý chí, bằng niềm đam mê, Dương sẽ tiếp tục đạt những thành tích cao hơn trên giảng đường Đại học để từng bước thực hiện ước mơ của mình và để các thế hệ học sinh của xã nghèo Kỳ Nam nói chung, trường THPT Lê Quảng Chí nói riêng tiếp bước noi theo./.

 

Văn Hòa, Văn Hạnh - Giáo viên Trường THPT Lê Quảng Chí

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này