Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8461429

Chính sách thu hút đầu tư Chính sách thu hút đầu tư

« Quay lại

Phát triển thị xã Kỳ Anh thành trung tâm kinh tế phía nam Hà Tĩnh

 

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2035.Theo Quy hoạch chung, TX Kỳ Anh sẽ là đô thị công nghiệp có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung Bộ.

Phạm vi lập quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035 gồm toàn bộ phần địa giới hành chính của thị xã, diện tích tự nhiên 28.221 ha với tính chất đô thị là trung tâm kinh tế tổng hợp phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, trọng tâm là Khu kinh tế Vũng Áng với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp và dịch vụ cảng biển, kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế: Du lịch, dịch vụ, nông - lâm nghiệp. Tổng quy mô dân số trong phạm vi lập quy hoạch đến năm 2035 là 210.000 người, trong đó dân số nội thị là 200.000 người.

Về định hướng phát triển không gian, sẽ ưu tiên khu vực phía Đông Bắc quốc lộ 1 cho phát triển cảng, công nghiệp. Khu vực phía Nam núi Màu được điều chỉnh từ trung tâm giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề và công nghệ cao thành khu đô thị đa chức năng. Các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề và công nghệ cao được khuyến khích bố trí đan xen trong khu đô thị này cũng như các khu đô thị đa chức năng khác.

 

                                                                Một góc thị xã Kỳ Anh, ảnh Sỹ Ngọ

 

Điều chỉnh giữ lại cải tạo nâng cấp khu dân cư hiện hữu tại khu vực phía Bắc núi Màu, giáp quốc lộ 1 hiện hữu. Quy hoạch phát triển khu vực hồ Tàu Voi thành khu đô thị trung tâm khai thác cảnh quan mặt nước hồ và là khu vực điểm nhấn, kết nối với toàn dải đô thị phía Tây Nam quốc lộ 1 hiện nay. Khu vực phường Sông Trí tiếp tục được cải tạo, nâng cấp; khai thác cảnh quan hai bên Sông Trí và quanh Thành cổ để tổ chức các khu đô thị dịch vụ.

 Trước mắt, vẫn duy trì khu trung tâm hành chính tại vị trí hiện nay. Trong tương lai, khi các chức năng này được chuyển đến khu đô thị trung tâm hành chính mới, cần phát triển khu vực này thành trung tâm đô thị dịch vụ. Phát triển Khu đô thị trung tâm tại Bắc Kỳ Trinh, trong đó, dự trữ quỹ đất để xây dựng trung tâm hành chính mới của Thị xã trong tương lai…

PGS.TS Đỗ Tú Lan - Vụ phó Vụ Phát triển Đô thị cho rằng Quy hoạch chung TX Kỳ Anh đến năm 2035 có cấu trúc không gian tổng thể khá ổn định. Khai thác tối đa điều kiện sinh thái tự nhiên, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cấu trúc chức năng đô thị hiện hữu cũng như KKT Vũng Áng đã và đang phát triển. Không gian đô thị được tổ chức hài hòa giữa cũ và khu cải tạo mới tạo nên tổ chức hợp lý. Bên cạnh đó, các yếu tố khai thác cảnh quan ven biển, ven sông và điểm nhấn núi, đề xuất tốt các công trình trung tâm, các điểm nhấn ở cửa ngõ đô thị, có thể tạo nên bản sắc, hình ảnh, thương hiệu cho TX Kỳ Anh trong tương lai.

Quy hoạch chung TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2035 đặt ra nhiều mục tiêu, cơ hội cho sự phát triển của vùng. Định hướng phát triển không gian với các hệ thống đường giao thông, sông hồ và các công trình xây dựng làm điểm nhấn sẽ khiến TX Kỳ Anh có thêm sức hút mới.

Minh Hằng

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này