Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567375

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch

« Quay lại

Nét đẹp trong phong tục thờ cúng và lễ hội dân gian ở Kỳ Ninh

 

Mỗi làng quê đều có lịch sử hình thành, đặc điểm địa lí, thổ nhưỡng khác nhau nên có những phong tục thờ cúng và lễ hội dân gian không giống nhau.Kỳ Ninh (Thị xã Kỳ Anh) là một trong những địa phương có phong tục thờ cúng và lễ hội dân gian mang nét đẹp văn hóa riêng với đậm màu sắc của cư dân vùng biển.

Từ phong tục thờ cúng...

Theo sử sách ghi chép, Kỳ Anh nói chung, Kỳ Ninh nói riêng, nhân thần được thờ nhiều hơn thiên thần, thần tự nhiên. Thành hoàng làng phần lớn là nhân thần - đó là những người có công với làng, là nhân vật lịch sử có tên tuổi, sự tích rõ ràng chứ không phải là những vị thần do con người tưởng tượng ra, như Chế Thắng phu nhân Nguyễn Bích Châu, Sát hải tướng quân Hoàng Tá Thốn… nên tế lễ và phong tục ở đây gần gũi với đời sống, sinh hoạt tâm linh của nhân dân. Đền Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu thường gọi là đền Thánh Mẫu (còn gọi là đền Bà Hải)

Hàng năm, vào ngày mở hội, Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia này được nhân dân trong vùng và khách thập phương về dự lễ đông đúc mang theo những tâm nguyện khác nhau.Ngoài đền Chế thắng phu nhân, xã Hải Khẩu (Kẻ Khẩu) tổng Hoằng Lễ, huyện Kỳ Hoa, nay là xã Kỳ Ninh còn có đền thờ Sát hải tướng quân, miếu thờ Cá Ông, miếu Thánh mẫu Càn vương hay đại Càn…Ở Thuận Định (Kỳ Ninh) còn có miếu thờ thần cá Voi mang đặc trưng riêng của cư dân vùng biển.

...Đến lễ hội dân gian

Mỗi dịp tết Nguyên đán (trước ngày trọng lễ 1 tháng), việc gói bánh chưng tết là phong tục chung của mỗi người Việt Nam từ xưa đến nay, tuy nhiên đối với người Hải Khẩu việc gói bánh chưng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng khác. Hội lễ tổ chức vào ngày giỗ Đức Thánh Mẫu.Tối 11/2 (âm lịch), có lễ tiên thường, cáo tế.Cỗ tế là "cỗ thục" (cổ chín), có xôi, thịt lợn và gà luộc.Suốt đêm chức sắc, hào lão chia nhau túc trực hương đèn.Một số trai tráng cũng được cắt cử ở lại đền để phục dịch.

 

 

Lễ rước hương án và kiệu từ ngoài cửa biển vào ban thờ tế giỗThánh Mẫu

 

Sau buổi tế, làng rước linh vị ra bờ sông dự hội chèo bơi hầu Thánh Mẫu.Khi Thánh mẫu được rước ra đến nơi thì người dân đã ken kín cả bờ sông. Cờ mở, trống giong 3 hồi thì thuyền xuất phát, theo nhịp mỏ và mái chèo rắn chắc, thuyền cứ thế mà lao vút. Khi lễ hội kết thúc, làng lại rước linh vị Đức Thánh Mẫu trở về đền.Bên cạnh tục dâng bánh chưng thờ Thánh Mẫu, sau lễ tế Lục ngoạt, làng Hải Khẩu (nay là Kỳ Ninh) tổ chức các cuộc vui cho toàn dân với các trò "đập cù" hầu Thần. Vào hội, các làng lựa chọn trai tráng khỏe mạnh chia thành phe, cử trưởng phe, số quân không hạn định nhưng phải ngang nhau. Ba hồi trống đại nổi lên cũng là lúc hai phe ra sân bắt đầu trận đấu trước sự chứng kiến, cổ vũ của khán giả.

Ngoài lễ hội đền, lễ kỳ phúc lục ngoạt, làng còn có lễ cầu ngư, lễ thay khoán, tế thần cá Voi… Cùng với các nghi thức tế lễ, làng còn tổ chức phần hội phong phú, công phu như tục dâng bánh thờ tết, các trò chơi, các cuộc thi như bơi chèo, cướp cù, đập cù… đã tập hợp được đông đảo nam thanh nữ tú, già trẻ trong làng tham gia, cũng là món quà để "hầu thần", "hầu thánh". Dâng vật phẩm linh thiêng, gắn phần tế và phần hội, "rước thần đi", "đón thần về" trước và sau nghi thức tế lễ chính là nét văn hóa đặc sắc của nhân dân vùng biển.Trong thời kỳ hội nhập, một số trò chơi đã mai một và không được giữ lại nhiều do nếp sống, nếp sinh hoạt thay đổi song một số trò chơi vẫn được duy trì, phục dựng vào dịp tết đến xuân về.

 

Minh Hằng

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này