Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567598

Các chuyên mục khác Các chuyên mục khác

« Quay lại

Anh hùng LLVT Vương Đình Nhỏ- huyền thoại “Vua phá bom”

 

Danh hiệu "Vua phá bom" gắn với Anh hùng LLVT Vương Đình Nhỏ đã đi vào huyền thoại không chỉ đối với người dân Hà Tĩnh, mà con là niềm tự hào về người con của quê hương Kỳ Anh với lòng dũng cảm, đức hi sinh, thông minh, sáng tạo trong chiến đấu đã trở thành huyền thoại Anh hùng tại Ngã ba Đồng Lộc.

Anh hùng LLVT Vương Đình Nhỏ sinh ngày 10/2/1925 tại xã Kỳ Thịnh nay là P.Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh, trong một gia đình bần cố nông. Năm 1948, anh vào bộ đội, thuộc quân số đại đội 25 đóng tại Kỳ Anh. Từ năm 1954 -1964 anh là tiểu đội trưởng bộ binh D274, E18, F325. Từ năm 1964 - 1967, anh làm trung đội trưởng Công binh D57 Hà Tĩnh, phá gỡ bom mìn ứng cứu đường. Các tuyến đường trên khắp mọi miền trên quê hương Hà Tĩnh đều có bàn tay Vương Đình Nhỏ phá bom, đảm bảo thông xe như Kỳ Anh, Cửa Sót, Thượng Gia, Khe Giao, Đồng Lộc,Truông Kén. Đặc biệt, tuyến đường 15A ở Ngã ba Đồng Lộc đã gắn với tên tuổi " Vua" phá bom Vương Đình Nhỏ.

Ngày 10/5/1968, thời kỳ cao điểm đánh phá của giặc Mỹ, Tỉnh đội thành lập đội phá bom cảm tử gồm 12 người ở Đồng Lộc do anh làm đội trưởng. Nhiệm vụ của "Đội cảm tử là phải loại bỏ bằng được những quả bom Mỹ trên toàn tuyến Đồng Lộc và vùng phụ cận cho các đơn vị khác thông đường. Dù ngày hay đêm mưa hay nắng hễ còn một quả bom sót lại thì anh và đồng đội chưa trở về. Lăn lộn cùng anh em để đào, gỡ hoặc rà phá từng quả bom bí hiểm, anh Nhỏ cũng tranh thủ nghiên cứu rất kỹ cấu tạo tính năng từng loại bom để tìm phương án rà phá an toàn nhất.

 

 

Anh hùng LLVT Vương Đình Nhỏ thực hiện nhiệm vụ phá gỡ bom

Ảnh tư liệu

 

Một phương án phá bom độc đáo "rất Việt Nam" được Vương Đình Nhỏ đưa ra thực hiện: dùng bộc phá tự chế (từ thuốc bom Mỹ) đánh tách đầu nổ ra khỏi thân bom đồng thời sức nổ của bộc phá cũng hất thân bom văng lên trời hoặc bay ra khỏi mặt đường, phát nổ. Như vậy bom sẽ không làm hư hỏng đường nhiều đỡ công sức tu sửa. Ngày 18/5/1968 máy bay Mỹ ném một khối lượng lớn bom từ trường bom nổ chậm xuống ngã ba Đồng Lộc trong số đó có loại bom NT các anh chưa từng gặp. "Vua phá bom" Vương Đình Nhỏ đã nghiên cứu và đưa ra cách đánh "kích nổ dây chuyền". Bằng chính bộc phá từ thuốc bom lấy trong ruột những quả bom Mỹ anh đã cài thế "bật gòn" và chỉ cần 150 gam thuốc nổ đã bắt 5 - 6 ông ‘kễnh" Mỹ bay ra cách xa tim đường mà nổ.

Với sáng kiến "tung hứng" này, anh Nhỏ và đồng đội đã phá thành công nhiều bom Mỹ. Trong những tháng ác liệt của năm 1968, tại Đồng Lộc anh đã chỉ huy cả tiểu đội đánh được 529 quả bom các loại. Riêng đội trưởng - "Vua phá bom" đã tự tay phá gần 500 quả trong đó có 198 quả NT; lấy được 620 kg thuốc bom làm bộc phá trị bom Mỹ. Anh cũng không dưới 30 lần bị bom Mỹ vùi lấp, nhiều lần bị sức ép bom nổ gần làm huỷ hoại sức khoẻ và thân thể.

 

Di vật của Anh hùng LLVT Vương Đình Nhỏ trưng bày tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Ảnh tư liệu

 

Xông xáo, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, Vương Đình được đồng đội và nhân dân phong tặng "Dũng sĩ phá bom" "Vua phá bom" "Thủ trưởng Nhỏ", trở thành huyền thoại Anh hùng ở Ngã ba Đồng Lộc. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, Anh Nhỏ đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức tặng 6 Huân chương các loại trong đó có 3 Huân chương Chiến công Huy hiệu Bác Hồ và 20 Bằng khen các loại. 

Anh mất năm 1990 tại Quảng Trị, nhưng chiến công hiển hách của Anh vẫn trường tồn mãi mãi với sự tích Ngã ba Đồng Lộc. Trong bản kiến nghị của UBND xã Đồng Lộc xét truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT đã nhấn mạnh: "Tên tuổi và thành tích của anh Vương Đình Nhỏ đã ăn sâu trong lòng nhân dân, Đảng bộ địa phương và những con người đã chiến đấu trên ngã ba xương máu này. Anh là tấm gương của sự dũng cảm quên mình vì trách nhiệm cao cả". 15 năm sau ngày Vương Đình Nhỏ hy sinh ngày 23/5/2005 Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ra quyết định phong tặng danh hiệu AHLLVTND. Ngày 17/01/2006 tỉnh Hà Tĩnh làm lễ truy phong Anh hùng cho anh trong sự nhớ thương, mãn nguyện của đồng đội và nhân dân.

Bài: Hằng Minh

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này