Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567833

Bạn với nhà nông Bạn với nhà nông

« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà cỏ thả vườn.

          Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Trong đó, tiêu biểu có mô hình chăn nuôi gà cỏ kết hợp với trồng cây cảnh của chị Nguyễn Thị Tuyền ở thôn Hoa Thắng.

 

 

 

 

Mô hình chăn nuôi nga thả vườn của chị Nguyễn Thị Tuyền ở thôn Hoa Thắng.

 

 

          Với suy nghĩ của một người nông dân cần cù, chất phác, mình phải đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.   Gần 5 năm về trước, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyền đã cải tạo mảnh vườn của ông bà ngoại rộng gần 1ha để thực hiện mô hình. Với vốn liếng có được cùng với các nguồn vốn vay ngân hàng, gia đình chị đã cải tạo vườn tạp đầu tư vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Sau nhiều lần tìm hiểu, gia đình chị đã quyết định đưa vào trồng 1.500 cây trầm gió, 400 gốc mai cảnh cùng các loại cây ăn quả có giá trị khác.

 

 

 

 

 

 

           Để lấy ngắn nuôi dài, đầu năm 2016, chị đã mở rộng mô hình chăn nuôi gà cỏ và gà lai chọi. Giống gà mà chị đưa vào nuôi thả là gà cỏ Hà Nội. Nhờ chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên 1.000 con gà cỏ và gà lai chọi phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, hầu hết sản phẩm của chị đều được xuất bán cho nhân dân ở địa phương và các vùng lân cận. Thành công bước đầu trong mô hình chăn nuôi gà cỏ thả vườn, chị Nguyễn Thị Tuyền cho biết thêm : "Trong thời gian tới, gia đình chị  sẽ mở rộng mô hình lên với quy mô 1500- 2000 con gà cỏ thả vườn, trong đó, cùng với chăn nuôi gà thịt,  gia đình đầu tư vào nuôi gà đẻ trứng và trồng các loại cây cảnh  nhằm mang lại lợi nhuận lớn hơn"

          Từ một mảnh vườn bỏ hoang chỉ trồng các loại cây có giá trị kinh tế thấp của ông bà ngoại, nhờ cần cù, chịu khó, mạnh dạn trong cung cách làm ăn cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, mô hình nuôi gà cỏ kết hợp với trồng cây cảnh của chị Nguyễn Thị Tuyền đã có những thành công nhất định.

 

 

 

         

            Hiệu quả từ mô hình đem lại mới chỉ là bước đầu thử nghiệm,  điều đáng nói gia đình chị Nguyễn Thị Tuyền đã mạnh dạn du nhập giống cây cảnh và nuôi thành công giống gà cỏ thả vườn với quy mô lớn vào trên địa bàn. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Kỳ Hoa. Qua đây, đã giúp nhiều hội viên nông dân tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai và từng hộ gia đình. Những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của hội viên nông dân xã Kỳ Hoa đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, giúp địa phương sớm về đích theo đúng lộ trình đã đề ra.


                                                                                                  Quỳnh Nga- Anh Tuấn

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này