Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567431

Bạn với nhà nông Bạn với nhà nông

« Quay lại

Bà con Diêm dân Kỳ Hà bắt tay trở lại sản xuất muối

 

 Sau nhiều ngày đình trệ vì lo lắng và sản xuất muối khó tiêu thụ, sau khi được nhà nước, doanh nghiệp tiến hành thu mua, đến nay diêm dân  ở xã Kỳ Hà, thi xã kỳ Anh đã trở lại hoạt động sản xuất bình thường.  Dù hiện nay giá muối đang ở mức trung bình, niềm vui của họ, vì việc sản xuất trở lại cũng đồng nghĩa với việc đời sống của họ được đảm bảo. Phóng sự được thực hiện tại làng muối Kỳ Hà - Thị xã Kỳ Anh.

 

 

 

 Cánh đồng muối kỳ Ha lúc 5 giờ sáng

 

5h sáng chúng tôi có mặt trên cánh đồng muối xã Kỳ Hà, những diêm bắt đầu những công việc đầu tiên trong ngày của mình. Cũng như những người làm muối khác, Chị Nguyễn Thị Bình đã có mặt ngày sáng sớm trên cánh đồng muối để chuẩn bị các bước đầu tiên cho ngày sản xuât muối. Gần 1 trăm mét ô muối chỉ một mình chị làm. Từ ngày có thông tin nhà nước sẽ tiến hành mua muối cho diêm dân chị Bình cũng như nhiều người dân khác ở đây yên tâm và vui mừng để ra đồng sản xuất trở lại.  Theo tính toán của chị nếu được nắng, thì ô muối nhà chị sẽ cho năng suất gần 2 tạ, và với mức giá trên 1.100 đồng như hiện nay thì cuối ngày, chị cũng làm ra được trên 200 ngàn đồng.

 

 

 

Chi Nguyễn Thị Bình có mặt lúc 5 giờ sáng  để đưa nước vào ô nại

 

Chị Nguyễn Thị Bình – Diêm dân xã Kỳ Hà - Thị xã Kỳ Anh cho biết

(Gia đình chúng tôi rất yên tâm khi nghe thông tin của nhà nước về an toàn nguồn nước, nên gia đình tôi và mọi người rất phấn khởi và ra đồng làm muối )

 

Không chỉ riêng niềm vui được nhà nước, doanh nghiệp thu mua muối, mà điều người dân Kỳ Hà vui mừng hơn đó là các ngành chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu muối sản xuất thời gian qua và kết luận nguồn nước và muối được sản xuất đảm bảo an toàn. Dù giá muối chỉ ở mức trung bình, nhưng nhiều người dân đã rất vui, vì việc làm của họ đã ổn định trở lại, mỗi hộ làm muối trung bình cũng có thu nhập từ 150 đến 250 ngàn đồng/ ngày.

 

 

 

 

Diêm dân Kỳ Hà (thị xã Ky Anh) hàng ngày có mặt tại cánh đồng muối để sản xuất muối

 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Thế Anh - Diêm dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh  vui mừng phấn khởi nói.

         ( Ngoài tỉnh về lâu mẫu nước nói với chúng tôi, sản xuất muôi đạt tiêu chuẩn,chúng tôi rất mừng, nói chung không ô nhiểm, không có chi cả  chúng tôi rất phấn khởi, Từ trước đến dừ làm cũng chán, nay nghe nói nhà nước trở lại thu mua  muối cho, chúng tôi rất phấn khởi, mặc dù giá muối rẻ nhưng vẫn có nơi tiêu thụ, sản xuất ra tiêu thu được cảm ơn)

 

Hiện nay nghề sản xuất muối ở Kỳ Hà đã cơ bản ổn định trở lại, không còn cảnh các ruộng muối để không. Để khuyến khích người dân yên tâm phát triển nghề muối, đảm bảo ổn định thu nhập, đời sống, công ty cổ phần Muối và thương mại Hà Tĩnh cũng đã cam kết đồng hành, thu mua toàn bộ sản lượng muối mà diêm dân Kỳ Hà sản xuất ra.  Có thể nói thời gian này, thời tiết khá thuận lợi cho nghề làm muối, hàng ngày trên cảnh động muổi của xã  Kỳ Hà ngay từ sáng sớm cho đến xế chiều có hàng trăm bà con diêm dân đã có mặt để lao động sản xuất muối

 

 

 

 Công ty CP TM Muối Hà Tỉnh hàng ngày thu mua  sản phẩm muối cho bà con Diên dân xã Kỳ Hà

 

 

 

Dù nghề làm muối còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng niềm vui, niềm tin  đã trở lại với  họ. Điều mà nhiều người dân mong mỏi nhất là khi muối được kiểm định an toàn, người dân sẽ yên tâm sử dụng  và lúc đó giá muối sẽ được nâng lên.

                                           

 

                                  Bài và ảnh : Hồng Chúng

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này