Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8461707

Bạn với nhà nông Bạn với nhà nông

« Quay lại

Người nông dân làm giàu từ mô hình chăn nuôi Lợn

 

Từ một gia đình nông dân nghèo khó, nhờ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, gia đình chị Trịnh Thị Liên ở phường Kỳ Trinh đã vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi Lợn nái có quy mô. 

 

 

 

Chi Trịnh Thị Liên, bên đàn lơn của mình

 

 

Năm 1992,  không cam chịu cảnh nghèo khó, mỗi năm chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán, gia đình chị Trịnh Thị Liên ở tổ dân phố Đông Trinh- phường Kỳ Trinh đã khăn gói lên vùng đối núi ở gần quốc lộ 1B để khai hoang lập nghiệp.  Bước đầu lên vùng đất đá sỏi này hết sức khó khăn, vốn liếng không, hai vợ chồng chỉ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ngày ngày cày cuốc khai hoang vỡ đất.  Với phương châm " lấy ngắn nuôi dài", anh chị chỉ trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày và nuôi gà thả vườn để tích lũy nguồn vốn. Qua hơn 10 năm phát triển kinh tế trang trại, đã đúc rút cho gia đình chị có thêm nhiều kinh nghiệm để mở rộng mô hình và chọn lựa cây, con phù hợp.  Những năm gần đây,  gia đình  chị Liên  chỉ tập trung đầu tư mô hình chăn nuôi lợn thịt, nhưng sau mỗi lứa xuất bán lại khó khăn trong việc mua con giống về nuôi. Nhận thấy chỉ nuôi lợn thịt không chủ động được nguồn giống và mua giống lợn từ nơi khác về nuôi không rõ nguồn gốc xuất xứ, khó kiểm soát dịch bệnh,  gia đình chị  đã mở rộng quy mô nuôi  lợn nái sinh sản để cung cấp giống cho gia đình và bà con trong vùng. Hiện nay gia đình chị  Trịnh Thị Liên  đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố với quy mô khép kín, hiện đại,  đảm bảo vệ sinh môi trường.   Hiện gia đình chị Trịnh Thị  Liên có 14 lợn nái đẻ, và  trung bình mỗi năm xuất bán trên 300 con lợn thịt. Mỗi năm gia đình chị Liên thu lãi hàng trăm  triệu đồng từ lợn thịt và lợn nái đẻ.  Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình ngày càng đổi thay, con cái được học hành đầy đủ.

 

 

Mô hình lợn nái của chi Trinh Thị Liên mỗi năm lứa

 

                     

Ngoài chăn nuôi Lợn nái và lợn thịt, gia đình chị  Trịnh Thị Liên còn trồng các loại cây lâm nghiệp, cây ăn quả  có giá trị kinh tế cao và nuôi thêm đàn gia cầm để  tăng thêm nguồn thu.   Không những làm kinh tế giỏi, chị còn giúp đỡ các hộ gia đình nghèo về con giống, chuyển giao khoa học kỷ thuật để cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội.                      

                      

         Nhờ biết lao động cần cù, năng động và sáng tạo, gia đình chị Trịnh Thị Liên  từ một gia đình nông dân nghèo, nhưng nhờ ý chí cần cù, chịu khó vươn lên, gia đình chị Trịnh Thị Liên là một điển hình trong phong trào làm kinh tế giỏi ở Phường Kỳ Trinh đáng để hội viên học hỏi, làm theo.

 

 

                                                    Bài và ảnh:  Quỳnh Nga- Anh Tuấn

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này